HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÍ THẢI

Ô nhiễm không khí đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là khí thải từ các khu công nghiệp. Ô nhiễm không khí không chỉ gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người mà còn gây hại cho Trái Đất. Để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra các hệ thống xử lý khí thải thông minh giúp lọc sạch những khí thải độc hại. Cùng tìm hiểu về các hệ thống này trong bài viết dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của hệ thống xử lý khí thải

Cùng với sự phát triển của các khu công nghiệp, các nhà máy sản xuất và chế biến là sự ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng. Ô nhiễm không khí chính là nguyên nhân gây nên các căn bệnh về đường hô hấp như: hen phế quản, ung thư phổi,… Hơn thế nữa nó còn làm giảm chất lượng sống của người dân. Và nghiêm trọng hơn, ô nhiễm không khí chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hiện tượng “nóng lên toàn cầu”.

Do vậy, vấn đề xử lý khí thải luôn là mối quan tâm lớn nhất của các công ty, các nhà nước. Chỉ khi phát triển kinh tế bền vững con người mới có cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh.

Các công nghệ trong hệ thống xử lý khí thải

Có rất nhiều công nghệ xử lý khí thải, một số công nghệ xử lý phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

Tháp hấp phụ

Hấp phụ thực chất là quá trình phân ly khí dựa trên sự hấp phụ của một số chất với các chất gây ô nhiễm không khí. Trong quá trình này, chất gây ô nhiễm sẽ được giữ lại trên bề mặt của vật liệu hấp phụ.

Mô hình của tháp hấp phụ
Mô hình của tháp hấp phụ

Tháp rửa khí

Tháp rửa khí thường được kết cấu gồm một hình trụ tròn hoặc vuông, bên trong là một lớp đệm bằng vật liệu rỗng. Các vật liệu thường là các loại khâu có hình dạng khác nhau, được làm từ các vật liệu như: sứ, kim loại màu, nhựa. Để quá trình lọc khí diễn ra, người ta phải tưới nước.

Tháp rửa khí tại các khu công nghiệp
Tháp rửa khí tại các khu công nghiệp

Nguyên lý hoạt động như sau: khi đưa khí thải qua lớp vật liệu rỗng đã được làm ướt, những chất độc hại sẽ được giữ lại trên bề mặt vật liệu, khí sạch sẽ thoát ra ngoài.

Ưu điểm của phương pháp xử lý khí thải này là rất đơn giản và tiết kiệm, phù hợp với những nhà máy nhỏ. Tuy nhiên, hệ thống này chỉ lọc được một số khí thải có kích thước lớn, không thể lọc được những khí thải nhỏ.

Xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt

Đối với các loại khí thải có mùi khó chịu hoặc khí thải từ các nhà máy lọc dầu, phương pháp xử lý an toàn nhất là sử dụng tháp gia nhiệt.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống này như sau: người ta đưa các khí thải vào một chiếc tháp, sau đó sử dụng ngọn lửa trực tiếp để thiêu đốt các chất khí độc hại. Ưu điểm của phương pháp này là xử lý an toàn các loại khí độc hại. Tuy nhiên, nhược điểm là chi phí đầu tư khá lớn.

Tháp gia nhiệt đang xử lý khí thải
Tháp gia nhiệt đang xử lý khí thải

Ưu điểm của hệ thống xử lý chất thải của TPclean

  • Giá thành đầu tư và chi phí vận hành thấp, phù hợp với nhiều gia đình.
  • Linh hoạt trong sử dụng, có thể sử dụng ở nhiều không gian khác nhau.
  • Kích thước hệ thống xử lý khí thải nhỏ gọn, tiết kiệm không gian.
  • Hiệu năng sử dụng cao.

Công ty thiết bị công nghiệp Thuận Phong (TPCLEAN) là đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất và phân phối các sản phẩm làm sạch. Để đáp ứng nhu cầu lọc sạch không khí, công ty TPCLEAN đã nghiên cứu và cho ra đời hệ thống xử lý khí thải chất lượng cao, an toàn và tiết kiệm.

Để nhận tư vấn và báo giá chi tiết, mời các bạn liên hệ với công ty chúng tôi qua hotline: 0912.109.547 hoặc truy cập website: https://tpclean.com/ để biết thêm các thông tin chi tiết.